CLOUDSPHERE

ข่าวเกม เรื่องราวสนุกจากญี่ปุ่น และอีกมากมาย

ข้าวตอกไข่ดิบ
ญี่ปุ๊นญี่ปุ่น

ข้าวตอกไข่ดิบ เมนูสุดฮิตในญี่ปุ่นที่คนไทยอาจเมิน

ข้าวตอกไข่ดิบ เมนูสุดฮิตในญี่ปุ่นที่คนไทยอาจเมิน

เมนูแสนธรรมดาในญี่ปุ่นอย่าง ข้าวตอกไข่ดิบ แต่ในไทยคนไทยคงไม่คุ้นกัน มาลองดูความเป็นมากันว่าจะเป็นยังไงบ้างนะครับ

ไข่เป็นวัตถุดิบที่ผู้คนทั่วโลกนิยมมาใช้ในการทำอาหารเพื่อรับประทานกัน ในไทยเราเองนั้นถ้าเมนูง่ายๆของใครก็จะเป็นพวกไข่ดาวไข่เจียวหรือไม่ก็ไข่ต้ม ซึ่งถ้าเป็นบ้านเราเนี่ยดิบสุดๆก็น่าจะเป็นไข่ลวก แต่ถ้าอยู่ดีๆจะมีใครนำไข่ดิบมาต่อว่ามันเข้าสวยแล้วกินเลยถ้าในไทยคงไม่มีใครทำแน่แท้เพราะว่าไข่ดิบในบ้านเราส่วนใหญ่จะมีกลิ่นคาวอยู่ อีกทั้งอาจจะยังมีพวกเชื้อโรครวมอยู่ด้วย

แต่เชื่อหรือไม่ว่าการนำไข่ดิบมาตกลงมันเข้าสวยและอาจจะราดซอสอยู่อีกนิดหน่อยเป็นเมนูที่แสนอร่อยสำหรับชาวญี่ปุ่นหลายๆคน

เมนูนี้ของชาวแดนปลาดิบ มีชื่อว่า Tamago-Kake-Gohan (卵かけ御飯) หรือมีตัวย่อเรียกง่ายๆว่า TKG แปลเป็นไทยก็ข้าวตอกไข่ดิบนั่นเอง

เห็นอย่างนี้ข้าวตอกไข่ดิบก็มีประวัติความเป็นมานะครับ เพราะว่าในสมัยก่อนนั้น คนญี่ปุ่นจะนิยมรับประทานอาหารพวกปลา และเนื้อด้วยคนในยุคสมัยก่อนนิยมมากที่สุดก็จะเป็นพวกเนื้อไก่มากกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ แต่แล้วก็ได้มีพุทธศาสนาชินโต ได้มีความเชื่อว่าไข่นั้นน่ะเป็นอาหารที่ต้องนำถวายแด่เทพเจ้า จึงทำให้คนในสมัยนั้นเชื่อว่าถ้าเกิดเรากินไข่จะมีโอกาสทำให้เสียชีวิตหรือมีอันเป็นไปได้จึงทำให้คนเลิกกินแต่เนื้อไก่ไม่กินไข่กัน

ในยุคเอโดะ (ประมาณ คศ 1603-1868) ก็เริ่มมีการนิยมมาบริโภคไข่กันมากขึ้นเพราะ ในตอนแรกเค้ากะจะปล่อยไข่ไว้ให้ฟักออกมาเป็นไก่ แต่ก็มารู้ว่า ถ้าไข่ที่ไม่ได้ผ่านการปฎิสนธิหรือไม่ได้รับน้ำเชื้อจากตัวผู้ ไข่จะไม่ฟักออกมาเป็นตัว

หลังจากที่ผู้คนเริ่มรู้เรื่องนี้ ความเชื่อเรื่องไข่เป็นสิ่งมีชิวิตของสวรรค์ หรือการกินไข่จะเป็นบาป ก็เริ่มหายไป ทำให้ผู้คนหันมาบริโภคกันมากขึ้น คนที่เคยเลี้ยงไก่ไว้กิน ก็นำมาทำเป็นฟาร์มเพาะไข่แทน
ในยุคเมย์จิ (1868-1912) Ginko Kishida เป็นบุคคลคนแรกที่เป็นคนคิดค้นข้าวตอกไข่ดิบซึ่งก็ไม่มีอะไรมากนอกจากเค้าทดลองนำไข่มาตอกกินบนข้าวสวยแล้วลองทานแล้วรู้สึกว่ารสชาติมันอร่อยมาก จนเอาไปบอกต่อให้คนอื่นทดลองกัน โดยเค้าชื่นชอบถึงขนาด ตอกไข่ดิบ 3-4 ใบลงบนข้าวสวยทานเป็นข้าวเช้าเลยล่ะ หลังจากนั้นข้าวตอกไข่ดิบก็ได้รับความนิยมต่อมา

ความสะอาด

ข้าวตอกไข่ดิบ

แน่นอนว่าถ้าคิดจะกินดิบๆ ผู้ที่ทำฟาร์มเพาะไข่ที่ญี่ปุ่นนั้นก็จะพิถีพิถันในการดูแลความสะอาดของไข่ แต่ถึงอย่างไรก็ดี ไข่ดิบเองก็มีปริมาณของ Salmonella (แบคทีเรียที่ทำให้ท้องร่วง) พอสมควร ดังนั้น คุณจึงควรเลือกไข่ที่สดใหม่ และไม่มีรอยแตกร้าว ซึ่งที่ประเทศญี่ปุ่น ไข่จะผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อจาก GP Center ซึ่งเป็นโรงงานที่คัดกรองไข่ไก่โดยเฉพาะ จึงทำให้ไข่ไก่ของประเทศญี่ปุ่นมีความสดและสะอาดและค่อนข้างปลอดภัยหากไม่มีรอยร้าว

แต่ถ้าเป็นใครบ้านเราก็อาจจะต้องวัดดวงกันหน่อยนะครับ แต่เดี๋ยวนี้ก็เริ่มมีหลายๆแบรนด์ที่เขียนไว้ว่าไข่ไก่สามารถทานดิบๆได้เลยก็น่าจะพอเชื่อได้ว่ามีความสะอาดและสามารถทานดิบๆได้ ถ้าเกิดใครอยู่ญี่ปุ่นก็ลองไปหาทานดูนะครับเป็นเมนูที่หาได้ง่ายจริงๆทำเองเลยก็ได้ รับรองอร่อยกว่าที่คิดอย่างแน่นอน

ที่มา : https://www.tofugu.com/japan/tamago-kake-gohan-raw-egg-on-rice/

LEAVE A RESPONSE

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *