CLOUDSPHERE

ข่าวเกม เรื่องราวสนุกจากญี่ปุ่น และอีกมากมาย

ประเภทของโอชิ
BNK48 ญี่ปุ๊นญี่ปุ่น

ประเภทของโอชิ ในญี่ปุ่นมีอะไรบ้างลองมาดู

ประเภทของโอชิ ในญี่ปุ่นมีอะไรบ้างลองมาดู

ประเภทของโอชิ นั้นมีหลากหลายรูปแบบ โดยคำว่า โอชิ (推し) จะมีความหมายของภาษาญี่ปุ่นเลยก็คือ “การแนะนำ ,สนับสนุน” ซึ่งถ้าเอามาใช้ในวงการไอดอล ก็มีความหมายนัยๆเหมือนกันว่า ถ้าเราบอกคนอื่นเราโอชิคนไหน ก็แปลว่าเราสนับสนุน หรือ เราแนะนำให้คนอื่นรู้ว่าเราชอบคนนั้น แล้วทีนี้ เป็นญี่ปุ่นทั้งที จะมีแค่คำๆเดียวมันคงธรรมดาไปลองมาดูกันว่าเค้าแบ่ง ประเภทของโอชิ ไว้แบบไหนกันบ้าง

โอชิเมน (推しメン)

หมายถึงคนที่ตัวเองชอบที่สุด support เมมเบอร์คนนี้อยู่ ซึ่งไม่ได้ใช้ในแค่กรุ๊บ 48 นะครับคำนี้ ดารา นักร้อง นักแสดง เวลาเราบอกคนอื่นว่า เราโอชิเมนคนนี้ก็ได้เหมือนกัน

นิโอชิ (二推し) , ซันโอชิ (さんおし)

แปลตรงๆก็คือ โอชิ ลำดับที่สอง และ โอชิลำดับที่ 3 ซึ่งก็แน่นอนนะครับ เด็กสาวน้อยน่ารักเต็มไปหมดแบบนี้ ใครมันจะอดใจให้ชอบคนเดียวไหว 555+

ซึ่งหลักๆแล้วก็จะมักจะมีแค่ 3 คน ลำดับ 1-3 โอชินะครับ ถ้ามากกว่านี้ มักจะใช้เป็นคำว่า DD แทน

ประเภทของโอชิ

คามิโอชิ (神推し)

คามิแปลว่า พระเจ้า เพราะงั้นก็จะแปลว่าเรา support เมมเบอร์คนนี้ดุจราวพระเจ้าเลย ชอบที่สุดแล้ว ถึงแม้คุณจะมีโอชิคนอื่นก็ตาม

ทีนี้ โอชิเมนกับคามิโอชิต่างกันแบบไหน โดยเค้าให้คำนิยามว่ามันต่างกันที่ความรู้สึกครับ ผมจะยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น
ผมมีโอชิ 3 คนคือ ปูเป้ มิวสิค และ ปัญ

ถ้าผมบอกว่าผม โอชิเมน ปูเป้ แล้วโอชิลำดับสองของผมคือ มิวสิค แลัวลำดับสามของผมคือปัญ
ถ้าแบ่งเป็น % ล่ะก็จะตีความได้ว่า  ปูเป้:40% มิวสิค:35% ปัญ:25%
แต่ถ้าผมพูดว่าผม คามิโอชิ มิวสิค และโอชิลำดับสองของผมคือ ปูเป้ ลำดับสามคือปัญ
ถ้าแบ่งเป็น % ล่ะก็จะตีความได้ว่า  มิวสิค:85% ปูเป้:10% ปัญ:5%

เกคิโอชิ (激推し)

คำว่า เกคิ(激) แปลว่ารุนแรง,หนักมาก เพราะงั้นมันก็แปลว่า เราโอชิคนนี้รุนแรงมาก ซึ่งมันก็จะระดับเดียวกับคามิโอชิเลยนั่นแหละ เพราะงั้นพูดให้คนไทยเข้าใจง่ายๆคือ ถ้าผม คามิโอชิ ปูเป้ , เกคิโอชิ มิวสิคล่ะก็ ผมชอบสองคนแบบ double kami

ตันโอชิ (単推し)

จริงๆคนญี่ปุ่นออกเสียงว่า “ทันโอชิ” หรือ “ทังโอชิ” เพราะคนญี่ปุ่นออกเสียงตัว ตอ-เต่า ไม่ค่อยได้กัน ส่วนคนไทยเราก็เรียกเป็น ตันโอชิ ซึ่งความหมายก็คือ เราชอบเมมเบอร์คนนี้คนเดียวเท่านั้น และ “ไม่มีความสนใจ” เมมเบอร์คนอื่นเลยสักคนด้วย และนอกจากนี้คำนี้ก็มักจะใช้ถึงระดับกรุ๊บด้วย เช่น ผมตันโอชิ กรุ๊บ48 เท่านั้น กลุ่มอื่น ไม่สนใจ

โดยคำนี้ก็เป็นอีกคำที่ใช้กันอย่างจงหนักในประเทศไทย จึงทำให้มีวลีที่ว่า “ตันโอชิมีอยู่จริง” ซึ่งก็มักจะทำให้มีคนมาแซวๆว่าโกหก เป็นไปได้ยาก จึงกลายเป็นวลี “ตันโอชิไม่มีอยู่จริง ”

โอชิเฮน (推し変)

แปลว่าการเปลี่ยนโอชิหรือคนที่ชอบไปเชียร์คนอื่นแทน ซึ่งผมเคยพูดไปแล้วในคลิป “โอชิเฮนกับคนญี่ปุ่น” ไปแล้ว สามารถไปสดับรับฟังได้เลยครับ

 

โอชิมาชิ (推し増し)

คำว่า 増し (มาชิ) แปลว่าการเพิ่ม,การต่อเติม พอมารวมกับโอชิก็แปลว่า การเพิ่มคนที่โอชินั่นเอง ซึ่งก็น่าจะสามารถเพิ่มได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด แล้วแต่อารมณ์เลยทีเดียว

โอชิคะบุริ (推し被り)

แปลว่าโอตะที่โอชิคนเดียวกัน ซึ่งเรื่องนี้ในญี่ปุ่นเองก็ถือว่าเข้มข้นเลยทีเดียว เพราะเค้าจะแบ่งออกเป็นสองส่วนหลักๆเลยว่า
-โอตะที่โอชิคนเดียวกับเราคือ “มิตร” ของเรา
-โอตะที่โอชิคนเดียวกับเราคือ “ศัตรู” ของเรา
ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้เพราะยังไงก็การตามไอดอล การชอบไอดอล มักจะมีอารมณ์มาเป็นหลัก จึงทำให้เกิดการโกรธ อิจฉา เป็นธรรมดาของมนุษย์กันอยู่แล้ว

ฮาโกะโอชิ (箱推し)

คำนี้มีมาก่อนที่จะมีกรุ๊บ AKB นะครับ แปลว่าเราเลือกที่จะ สนับสนุนทั้งกรุ๊บเลย คือชอบหมด ไม่ว่าจะเป็น เพลง รายการ ไอดอล คือโอชิมันทุกอย่างนั่นแหละครับ

ทีมโอชิ (チーム推し)

ในกลุ่มไอดอลมักจะมีการแบ่งทีมกัน แม้แต่ใน BNK48 ณ ตอนนี้ก็มีทีม BIII อยู่ โดยคำว่า ทีมโอชิ ก็แปลว่าเราเลือกโอชิหรือ support แค่ทีมๆนี้เท่านั้น

ดีดี (DD)

ย่อมาจาก 誰でも大好き (Daredemo Daisuki)แปลว่า “ใครก็ได้ เราชอบหมด” ซึ่งไปอ่านแบบลึกซึ้งซ่อนเงื่อนได้ที่บทความนี้เลยครับ “DD คืออะไร

เอมดี (MD)

ย่อมาจาก みんな大好き (minna daisuki) คืออาจจะคล้ายๆ DD ก็จริงๆแต่ตามพงศาวดารของวงการไอดอลแล้ว DD คือการชอบใครก็ได้ แปลว่าคุณอาจจะไม่ได้ชอบหมด หรือมีโอชิหลายคนแค่นั้น แต่ถ้าเป็น MD ล่ะก็ คุณจะชอบทุกๆคนเท่าเทียมกันหมด อย่าง BNK ตอนนี้มี 51 คน ก็ชอบหมดทุกคน

จริงๆอาจจะมีมากกว่านี้อีกเพราะต้องอย่าลืมว่า คำเหล่านี้เป็นคำที่กลุ่มคนตามไอดอลเค้านิยามกันขึ้นมาเอง ไม่ใช่ศัพท์ทางการที่ออกมาจากกรมภาษาของญี่ปุ่นแต่อย่างใดๆ แต่คิดว่าในไทยเองเท่าที่ใช้อยู่ก็เพียงพอแล้วนะครับ ขืนมากกว่านี้ปวดหัวตาย ฮา

ที่มาของข้อมูล https://48pedia.org/推しメン

LEAVE A RESPONSE

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *