CLOUDSPHERE

ข่าวเกม เรื่องราวสนุกจากญี่ปุ่น และอีกมากมาย

เก็บตกงานจับมือBNK
BNK48 ญี่ปุ๊นญี่ปุ่น

เก็บตกงานจับมือBNK ถามคำถามที่อยากรู้กับคนญี่ปุ่น

เก็บตกงานจับมือBNK ถามคำถามที่อยากรู้กับคนญี่ปุ่น

บทความนี้จะเป็น เก็บตกงานจับมือBNK ครับ ซึ่งในบทความที่แล้ว “พาคนญี่ปุ่นไปงานจับมือ” เราก็ได้พาเค้าไปเรียบร้อยกันแบบถึงไส้กันมาแล้ว ทีนี้ในระหว่างที่เรารอจับมือ ผมก็ได้พูดคุยสอบถามในหลายเรื่องๆที่ฟังแล้วน่าสนใจ บทความนี้ก็นำมาแชร์ครับ

ถาม:ที่ญี่ปุ่นมีการขายของหรือเทรดโซนแบบไทยไหม ?
ตอบ:มี แต่ฝั่งบ้านเค้าจะยืนเป็นแถวกัน ไม่มีถึงขนาดนั่งขายเป็น HALL แบบเมืองไทย มีการแลกเปลี่ยน ขาย เหมือนไทยนี่แหละ ซึ่งส่วนตัวของวากิวซังไม่ชอบแบบที่ไม่ยอมแปะราคาไว้ที่สินค้า แล้วต้องให้ถามราคา (เพราะคนญี่ปุ่นบางคนจะขี้เกรงใจ กลัวว่าถ้าถามแล้วไม่ซื้อจะเจอคนขายกดดัน)

ถาม:ที่ญี่ปุ่นมีดาราหรือนักแสดงคนไหนที่แสดงตัวออกว่าเป็นโอตะแบบชัดเจนแบบบ้านเราไหม ?
ตอบ:แกบอกว่าแกจำไม่ได้ว่าใคร แต่มีชัวร์ๆ มีการให้ดาราเหล่านั้นมาทำงานกับ AKB48 ด้วยเลย เช่นเป็น guest ในรายการ AKBINGO เป็นต้น
แกทิ้งท้ายด้วยว่า “การที่เป็นคนที่แสดงออกได้ว่าชอบอะไร เป็นเรื่องที่ดีมาก” นั่นเป็นเพราะ การที่คุณแสดงออกว่าคุณชอบวงไอดอลแบบชัดเจน คุณจะโดนมองจากภายนอกในแง่ลบแน่นอน แต่ที่ไทยดูจากตอนนี้คงจะไม่แย่เท่าบ้านเค้า

เก็บตกงานจับมือBNK

ถาม:เวลาคุณเป็นคามิโอชิใครสักคน แล้วไปยืนต่อแถวจับมืออยู่ในเลนเมมคนอื่น ที่ญี่ปุ่นมีการแซวว่า บด โอชิเฮน อะไรแบบนั้นไหม
ตอบ:ถ้าเป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกัน ก็อาจจะมีแซวๆกันบ้าง (แต่ต้องวัยรุ่นสักหน่อย) ส่วนมีถึงระดับขั้นด่ากัน หรือซีเรียสอะไรไหม แกบอกว่าแกไม่รู้เหมือนกัน เพราะแกเป็นโอตะเลเวล newbie เลยยังไม่เคยเจอแบบนั้น แต่ถ้าเป็นโอตะระดับ elite ก็อาจจะซีเรียสก็เป็นได้

ถาม:เมมของ BNK48 คนไหนที่น่าจะเป็นที่นิยมในญี่ปุ่นบ้าง
ตอบ:คนที่ไหนที่ให้ความรู้สึกน่ารัก (可愛い系) มากกว่า สวย (美人系) จะเป็นที่นิยมของกลุ่ม”โอตะญี่ปุ่น”ได้ง่าย เช่น มิวจิก โมบารุ เฌอปราง(ร่างเฌอแตม) ไข่มุก นิว
และถ้าเป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น หรือ สามารถพูดภาษาญี่ปุ่นได้ คนญี่ปุ่นก็จะดูให้ความสนใจมากขึ้นเช่นกัน เช่น ซัทจัง ไมร่า (แต่จะโอชิไหมนั้นอีกเรื่องนึงนะ)

ถาม:ที่ญี่ปุ่นมีดราม่าแบบตั้งกระทู้ด่าเมมกัน ด่าโอตะกัน หนักมากไหม ?
ตอบ: ในอินเตอร์เน็ตอย่าง 5ch,yahoo,twitter,blog พวกนี้หนักหน่วง ถึงขั้นขู่ฆ่าเลยก็มี แต่พอในงานจับมือ,งาน eventต่างๆ หรือเจอตัวกันจริงๆ โอตะทุกคนก็จะกลายเป็นคนน่ารักขึ้นมาทันที (อ้าว)

ผมก็เลยมีโอกาสเล่าเรื่องแฟนคลับของบ้านเราให้เค้าฟังด้วย โดยแกให้ความเห็นว่า แฟนคลับหรือด้อมต่างๆของไทยเรานี่ดี ดูสามัคคีกันดี แถมเวลาเราบอกจะโอชิคนไหน คนในบ้านก็มักจะต้อนรับเป็นอย่างดี เพราะถ้าเป็นที่ญี่ปุ่น มันจะมีศัพท์อยู่คำนึงคือคำว่า 推し被り ที่แปลว่า “โอชิคนเดียวกัน” ซึ่งคำนี้มักจะมีความหมายในแง่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่นัก

เพราะว่าเคยมีการวิเคราะห์กันอย่างเข้มข้นอยู่ในสังคมโอตะญี่ปุ่นอยู่เหมือนกันว่า “โอชิคนเดียวกัน” นับเป็น”ศัตรู” หรือ “มิตร” ? เพราะบางทีแค่ไอดอลตอบโอตะคนอื่นแต่ไม่ตอบเรา เราก็จะรู้สึกอิจฉาแล้วเกลียดโอตะคนนั้นก็เป็นได้ รวมถึงอาจจะถึงขั้นน้อยใจเฮนไอดอลไปเลยก็มี ซึ่งอาจจะลามไปถึงขั้นการทำร้ายหรือมี hate speech ต่อไอดอลคนนั้น

อย่างไรก็ดี วากิวซัง ก็รู้สึกโอเคกับงานจับมือของบ้านเราเป็นอย่างดี เอาเป็นว่าถ้างานจับมือรอบหน้าเจอแกก็คงไม่ต้องแปลกใจแน่นอนครับ เพราะว่า “ระระระระ”

LEAVE A RESPONSE

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *