CLOUDSPHERE

ข่าวเกม เรื่องราวสนุกจากญี่ปุ่น และอีกมากมาย

โมจิมรณะ
ญี่ปุ๊นญี่ปุ่น

โมจิมรณะ ขนมที่ฆ่าผู้คนญี่ปุ่นในช่วงปีใหม่

โมจิมรณะ ขนมที่ฆ่าผู้คนญี่ปุ่นในช่วงปีใหม่

โมจิมรณะ ได้ยินชื่อแล้วก็รู้สึกแปลกๆใช่ไหมฮะ เพราะมันเป็นแค่ขนมและยังเป็นขนมที่อร่อยด้วยมันจะมาเป็นของที่ฆ่าผู้คนได้ยังไง จะเล่าให้ฟังคร่าวๆนะครับ

คือที่ประเทศญี่ปุ่นมีประเพณีที่เขาจะนิยมรับประทานโมจิขนมโมจิอะไรพวกนี้ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในการขึ้นปีใหม่นะ แต่รู้หรือไม่ว่าขนมชนิดนี้ได้ค่าผู้สูงอายุในประเทศญี่ปุ่นมาแล้วหลายชีวิตนัก

แล้วโมจินั้นก็มีหลายแบบนะครับ ทั้งแบบนุ่มแบบเหนียวและแบบแข็ง ซึ่งถ้าแบบเหนียวถ้ามันเหนียวให้มันเหนียวจริงๆเลยนะเนี่ยแบบเหนียวสุดๆเลย แข็งก็แข็งอย่างกับก้อนหินเลย คือตอนแรกผมคิดว่าเขาโม้ๆกัน แต่เคยมีชาวญี่ปุ่นลองเอาโมจิฉลองปีใหม่มาให้ผมลองทาน โดยอันที่ผมทานนี่เป็นแบบเหนียวนะครับ คือบอกเลยว่ามันโคตรเหนียวจริงครับ เป็นอาหารญี่ปุ่น ที่แปลกมากเหมือนกัน

ซึ่งในช่วงปีใหม่คนญี่ปุ่นบางคนเวลาทานโมจิถ้าอันที่ใหญ่มากๆเขาก็จะไปใส่ในซุปนะหรือบางทีก็กินกับซอสโชยุ หรืออาจจะเป็นเนย น้ำตาลนะครับ ซึ่งมันก็คงจะทำให้ทานง่ายขึ้น

โมจิมรณะ

และแน่นอนอย่างที่ผมบอกว่ามันมีอันที่เหนียวมากๆซึ่งอันที่เหนียวนี่แหละที่คร่าชีวิตผู้คนมากมายเพราะมันเหนียวจนติดคอ คนแก่ๆบางคนก็ทานเข้าไปแล้วกลืนไม่ลงก็ขาดใจจนเสียชีวิตได้นะครับ คือมันมีถึงขนาดประกาศจาก Tokyo Fire Department (องค์กรดับเพลิงของโตเกียว) ว่าเวลาทานโมจิให้ทานอย่างระมัดระวัง

โดยในปีล่าสุด (2018) สำนักข่าวจากทางญี่ปุ่นก็ได้รายงานว่า มีชายวัย 80 ของโตเกียวก็เสียชีวิตจากการทานโมจิแล้วติดคอ และยังมีอีกราวๆ 10 รายที่ถูกส่งโรงพยาบาล ซึ่งยังถือว่าโชคดีที่ลดน้อยลงเพราะเมื่อปี 2015 มีคนถึง 9 คนเสียชีวิตจากการทานโมจิ ขนมสุดเหนียวชนิดนี้

โมจิเป็นขนมที่อร่อยแต่ก็ควรทานเป็นชิ้นเล็กๆนะครับ ญี่ปุ่นเองก็ไม่ควรให้เด็กเล็กๆรับประทานโมจินะครับ ส่วนผู้สูงอายุก็ต้องทานอย่างระมัดระวังถ้าเป็นไปได้ก็หายเป็นชิ้นเล็กๆทานจะดีกว่า

ที่กล่าวมาอย่าเอาไปเทียบกับขนมโมจิของบ้านเรานะครับ (ฮา) เพราะอันนั้นจะเป็นแบบดัดแปลงมาพอสมควร แต่ของญี่ปุ่นนี่มีหลายแบบอย่างที่กล่าวมา เพราะงั้นผมคิดว่าถ้าเป็นของบ้านเราน่าจะไม่มีปัญหาดังกล่าวแน่ แต่ถ้าใครได้ไปญี่ปุ่นหรืออยู่ญี่ปุ่นแล้วมีโอกาสต้องรับประทานล่ะก็ ก็ควรจะระวังไว้ก็ดีนะครับ ด้วยความปรารถนาดีจาก CLOUDSPHERE

ที่มา : https://kotaku.com/the-deadly-japanese-food-that-kills-at-new-years-1821700949

LEAVE A RESPONSE

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *