CLOUDSPHERE

ข่าวเกม เรื่องราวสนุกจากญี่ปุ่น และอีกมากมาย

โอชิเฮน
BNK48 ญี่ปุ๊นญี่ปุ่น

โอชิเฮน ? คนญี่ปุ่นคิดยังไงกับเรื่องนี้

โอชิเฮน ? คนญี่ปุ่นคิดยังไงกับเรื่องนี้

โอชิเฮน เป็นคำที่ถ้าคุณตามวงการไอดอลมาบ้าง ไม่ว่าจะวงอะไรก็แล้วแต่ คุณน่าจะต้องรู้จักคำว่า โอชิใช่ไหมครับ (โอชิก็คือหมายถึงเราชอบเมมเบอร์คนไหนเราก็พูดว่าเราโอชิคนนั้น)

ทีนี้คำว่า เฮน ซึ่งย่อมาจากคำว่า henkou ในภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่าการเปลี่ยนแปลง ซึ่งถ้าเอามารวมกับคำว่า โอชิ เป็นโอชิเฮน ก็แปลว่าเราเปลี่ยนแปลงโอชิของเรา แปลไทยง่ายๆก็คือเปลี่ยนไปชอบคนอื่นนั่นแหละนะ

ซึ่งในไทยเองคำนี้ก็เรียกว่าคนในวงการไอดอลก็ใช้กันอย่างแพร่หลาย จะพูดจริงพูดเล่นอันนี้ก็แล้วแต่เคส ด้วยความที่คนไทยเป็นชิวๆสบายๆ จึงมักจะเป็นการพูดกันเล่นแซวกันเองซะมากกว่า (แต่เอาจริงๆญี่ปุ่นก็มีเหมือนกันแหละ ฮา)

คือที่ญี่ปุ่นเองถ้าเป็นพวกที่ตามไอดอลอยู่ในระดับ tier สูงๆ หรือระดับ elite ของไอดอลโอตะแล้ว เค้าจะค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เหมือนกัน เพราะไอดอลเค้ามองว่ามันเป็นอาชีพอาชีพนึงไปเลย จึงทำให้ไม่ว่าจะศัพท์หรือคำที่เกี่ยวข้อง เค้าก็ถึงขั้นเอามาออกรายการทีวีเลยด้วย

เคยมีรายการทีวีของญี่ปุ่น (ที่ปัจจุบันยกเลิกไปแล้ว) ที่ชื่อว่า Idoling เป็นของวง Idoling เองนั่นแหละ ให้เหล่าไอดอลมานั่งพูดคุยกันออกทีวี แล้วมันจะมีช่วงนึงของรายการที่ชื่อว่า 本当にファン様に聞きました、推し変の理由 แปลเป็นไทยว่า ไปถามแฟนคลับจริงๆมาแล้วนะว่าทำไมถึงโอชิเฮนพวกเธอ

โอชิเฮน

ซึ่งก็มีหลายๆสาเหตุเลยนะครับ โดยส่วนใหญ่แล้วเหตุผลยอดฮิตที่ทำให้คนโอชิเฮนก็คือการจับมือกับเหล่าไอดอลนั่นเอง

ซึ่งในไทยเรามักจะใช้คำศัพท์กันว่า เกลือ ก็คือพอไปจับแล้วมันไม่ดีอย่างที่คิด อาจจะด้วยเมมเบอร์ไม่ตอบสนองดีอย่างที่คิด หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่มันก็มีเหตุผลมากพอที่จะทำให้เหล่าแฟนคลับเลิกที่จะโอชิหรือตามเมมเบอร์คนนั้นแล้วเปลีย่นไปชอบคนอื่นแทน

และญี่ปุ่นเองก็จริงจังกับเรื่องเหล่านี้ ทำให้มีเหล่าชาวเน็ตมาอัดคลิปประกาศการโอชิเฮนกันอย่างโจ๋งครึ่มแบบไม่แคร์สื่อเลย ซึ่งเอาจริงๆคนญี่ปุ่นเองก็อาจจะไม่ชอบ แต่ถ้าในไทย ถ้ามาทำอะไรแบบนี้โดนถล่มแบบตายแน่นอน

เหตุผลการเปลี่ยนโอชิของคนญี่ปุ่นเองก็มีประหลาดๆเช่นกันนะ อย่างเช่น ไปต่อแถวจับมือแล้วคนที่ยืนข้างหน้าปล่อยกลิ่นเต่าออกมาเลยเฮนบ้าง เมมเบอร์เปลี่ยนสีผมบ้าง เมมเบอร์ประกาศแต่งงานบ้าง ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่คนกันไป

แต่สิ่งที่มักจะมีคนทำไม่ว่าที่ไหนก็คือการไปบอกเมมเบอร์ว่า โอชิเฮน คนนั้นแล้ว ซึ่งเอาจริงๆก็นับเป็นเรื่องที่แปลกๆเหมือนกันว่าจะไปบอกทำไม เพราะส่วนตัวก็คิดว่าถ้ามีคนไปจับมือน้อย เมมเบอร์ก็ต้องรู้สภาพตัวเองอยู่แล้ว เพราะงั้นถ้าจะเฮน ก็เอาบัตรจับนั้นไปจับคนอื่นน่าจะคุ้มกว่า

เรื่องนี้ก็มีการถกกันเป็นเรื่องเป็นราวอยู่เหมือนกัน ญี่ปุ่นเค้านี้จริงจังกับทุกเรื่องจริงๆนะ ฮา

 

LEAVE A RESPONSE

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *