CLOUDSPHERE

ข่าวเกม เรื่องราวสนุกจากญี่ปุ่น และอีกมากมาย

โอตะสายหน้าจอ
BNK48 ญี่ปุ๊นญี่ปุ่น

โอตะสายหน้าจอ ของญี่ปุ่นเป็นแบบไหน ?

โอตะสายหน้าจอ ของญี่ปุ่นเป็นแบบไหน ?

ประเทศไทยเรานั้น เวลาเราตามไอดอล แน่นอนว่าจะต้องมีกลุ่มที่ตามไปสถานที่ต่างๆทุก Event ไม่ว่าจะเป็นงานจับมือหรือไลฟ์ และยังรวมไปถึงมีคนที่ไม่สะดวกไป จึงทำให้ได้แค่ติดตามแบบดูไลฟ์/ย้อนหลัง ที่หน้าจอคอม/มือถือของตัวเอง จนเราก็เรียกๆกันว่า โอตะสายหน้าจอ นะครับ

แล้วโอตะกลุ่มนี้ก็จะมีชื่อเรียกในประเทศแดนปลาดิบเหมือนกัน โดยเราจะเรียกกันว่า 在宅 (Zaitaku) อ่านว่า ไซตาคุ ที่มีความหมายแปลว่า “ที่บ้าน” เพราะฉะนั้นถ้าเอามาใช้กับในกลุ่มไอดอล ก็จะแปลว่า โอตะที่ทำการเชียร์น้องๆโดยอยู่ที่บ้านนั่นเอง

โอตะสายหน้าจอ

แล้ววิธีการพูดหรือใช้คำนี้ก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไร อย่างเช่นมีคนถามว่า
นาย A : เฮ้ย นาย วันนี้สนใจจะไปดูไลฟ์น้องคนนี้ไหม ?
นาย B : ไม่สะดวกหว่ะ วันนี้ขอ”ไซตาคุ”ล่ะกัน คนที่ได้ไปที่งานก็มาเล่าให้ฟังด้วยน้าา

โดยคำว่า Zaitaku ก็จะมีคำตรงข้ามด้วยก็คือ 現場 (Genba) อ่านว่า เกนบะ ที่มีความหมายว่า “สถานที่จัดงาน,หน้างาน” เพราะงั้นโอตะที่เป็น Genba ก็จะเป็นโอตะที่ไปเข้าร่วมงานนั้นๆ ไม่ว่าจะไลฟ์หรืองานจับมือ ก็เรียก เกนบะโอตะคุ

อย่างอันนี้ก็มี hashtag ในทวิตเตอร์คำว่า 在宅オタク (Zaitaku Otaku) ซึ่งจากที่ไล่ๆอ่านดู ส่วนใหญ่ญี่ปุ่นก็ไม่ต่างจากไทยคือเน้นหนักไปที่การหวีด หวีด และ หวีด ประมาณว่า “น่ารักจังเลยน้าาา,เฮ้ย โคตรสนุกเลยหว่ะ” หรืออย่างคนนี้ก็เอารูปมาให้ดูเลยว่ากำลังดูไลฟ์ผ่านหน้าจออยู่ กลัวไม่รู้ว่าเป็นไซตาคุ

สาเหตุหลักๆของชาวญี่ปุ่นที่ต้องมาเป็นโอตะสายหน้าจอ มักจะเป็น “เงินหมด” นั่นเอง ซึ่งพอเงินหมด ก็ทำให้ไม่สามารถไปร่วมงานได้ ก็จะใช้วิธีซื้อดีวีดีมาดูไปด้วยแล้วก็เชียร์น้องๆด้วยการยิงมิกซ์ที่บ้านไปด้วย หรือ ก็เป็นแนวใช้อินเตอร์เน็ตแล้วจ่ายเงินเพื่อดูไลฟ์ (เพราะของญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีให้ดูฟรี ต่อให้ต่อเน็ตเข้าดูในเว็บก็ต้องจ่ายตังค์เพื่อเข้ารับชม)

และเกือบทุกการแสดงของไอดอลญี่ปุ่น มักจะเก็บค่ารับชมไม่ว่าทางใดก็ทางนึง จึงทำให้สามารถคัดกรองคนได้ระดับนึงด้วยเช่นกัน เพราะถ้าพอมีเงินที่จะจ่ายดูได้ก็ต้องเริ่มหารายได้ได้เองแล้ว จึงทำให้โอกาสจะมีเกรียนไปป่วนเหมือนเด็กบางประเทศมีโอกาสน้อยลง (แต่ก็กรองไม่ได้หมดอยู่ดี)

และแน่นอนว่าความหมายของคำว่า Zaitaku นั้นก็มีในแง่ลบด้วยเช่นกัน อย่างเช่นเว็บนี้เค้าก็เขียนยกตัวอย่างไว้ว่า

โอตะสายฟรี
“หมอนั่นมันไม่ยอมไปไลฟ์หรืองานจับมือหว่ะ แสดงว่า ไม่อยากเสียตัง (สายฟรี) อ่ะดิ๊ , เฮ้อ ก็หมอนั่นเป็น Zaitaku อ่ะนะ”

*อันนี้ขอเสริมนิดนึงคือ นอกจากคำว่า Zaitaku แล้วก็ยังมีอีกคำใช้แทนกันได้ก็คือคำว่า 茶の間 (cha-no-ma) เป็นคำแสลงหมายถึง กลุ่มแฟนที่เชียร์ เฉพาะทางโทรทัศน์ นิตยสาร วิทยุ คอนเสิรต์ โดย ไม่มีพฤติกรรมติดตามไปนอกสถานที่

จึงทำให้พอสรุปคร่าวๆได้ว่า โอตะสายหน้าจอของญี่ปุ่นเอง ถึงแม้จะไม่ได้ไปตามงานต่างๆ แต่ก็ต้องเสียเงินเพื่อรับชมการแสดงต่างๆของไอดอลอยู่ดี รวมถึงการซื้อดีวีดีมานั่งชมที่บ้าน ซึ่งต่างจากไทยที่แทบทั้งหมดก็สามารถดูฟรีได้ที่ Facebook , Youtube

ถ้าเป็นของกลุ่มไอดอล 48กรุ๊บ การแสดงในเธียเตอร์ของญี่ปุ่นก็มีการเสียเงินชมผ่านเน็ตได้ แต่ของไทยยังไม่มีนะครับ (แต่คิดว่าคงจะมีในอนาคตสำหรับชาวนกเธียเตอร์อย่างเราๆ)

LEAVE A RESPONSE

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *