CLOUDSPHERE

ข่าวเกม เรื่องราวสนุกจากญี่ปุ่น และอีกมากมาย

DD
BNK48 ญี่ปุ๊นญี่ปุ่น

DD คืออะไร ? มาดูความหมายของคนญี่ปุ่นกัน

DD คืออะไร ? มาดูความหมายของคนญี่ปุ่นกัน

DD หรือ ดีดี เป็นศัพท์เฉพาะที่ใช้ในวงการไอดอล ซึ่งเป็นคำที่คนที่ติดตาม BNK48 บ้างจะต้องเคยได้ยินแล้วพอจะรู้ความหมายอย่างแน่นอนนะครับ

โดยคำนี้มันเป็นตัวย่อที่ย่อมาจากคำว่า 誰でも大好き(Daredemo Daisuki) โดยคำว่า “Daredemo” แปลว่าใครก็ได้ “Daisuki” แปลว่าชอบมาก พอมารวมกันก็แปลว่า ชอบใครก็ได้ ก็คือคุณชอบใครในวงคนไหนก็ได้ไม่ได้เจาะจง

และข้อมูลที่ผมจะเอามาเขียนตรงนี้เป็นข้อมูลที่ผมรวบรวมจาก website,blog ญี่ปุ่นหลายๆเว็บ ซึ่งแน่นอนว่า เราก็ไม่รู้หรอกนะครับว่าคนเขียนเค้าเขียนถูกทั้งหมดไหม เพราะใครจะเขียนก็ได้ อีกทั้งมันก็เป็นคำที่กลุ่มโอตะคุไอดอล คิดค้นกันขึ้นมาเองอีกด้วย ดังนั้นอาจจะไม่ถูกต้องทั้งหมด 100% ยังไงก็ใช้วิจารญาณในการอ่านด้วยนะครับ

DD

โดยคำว่า ดีดี นั้นมีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 1990 แล้ว ซึ่งก็ถูกแพร่กระจายการใช้มาจากกลุ่มที่ไปเชียร์ไอดอลตาม event ต่างๆนี่แหละ ซึ่งก็ไมได้มีการเขียนอย่างแน่ชัดว่าต้นกำเนิดมาจากใครหรือยังไง แต่มีก็มีคาดการณ์ว่า มีกลุ่มคนที่ชอบไปถ่ายรูปไอดอลผู้หญิง (เรียกว่า カメコ (“คาเมะโกะ”)) ซึ่งแน่นอนว่าก็มีการพูดคุยกันระหว่างคนที่ชอบอะไรเหมือนกันก็เลยทำให้คิดว่าคำนี้น่าจะมาจากคนกลุ่มนี้

และแน่นอนว่ามันไมได้ใช้กันแค่ในกลุ่มไอดอล AKB48 เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มไอดอลรุ่นก่อนอย่าง Morning Musume (Hello Project) หรือวงไอดอลผู้ชายอย่างค่ายจอห์นนี่ หรือแม้กระทั่ง ดาราเองก็ใช้คำว่า ดีดี เหมือนกันเพื่อที่เวลาโดนถามว่าชอบใคร เราจะได้บอกคนอื่นว่า “ไผก็ได้”

อ้างอิงจาก เว็บไซต์ญี่ปุ่น เว็บนี้ โดยเค้าเขียนบอกไว้เลยว่า ความหมายของคำนี้ทั้งในแบบดั้งเดิมและในแบบปัจจุบันเป็นอย่างไรบ้าง

ดีดี ความหมาย

ความหมายของ ดีดี ในแบบดั้งเดิมก็เช่น
-“ไม่ได้เป็นแฟนไอดอลคนไหนแบบเจาะจง” แต่หมายถึง “รักไอดอลทุกคนแบบกว้างขวางและลึกซึ้ง”
-เพราะเป็นคำว่า “ใครก็ได้” ดังนั้นคุณก็จะต้องไม่เกลียดไอดอลคนไหนเลยด้วย
-หรืออีกความหมายก็คือคุณรักไอดอลทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน (แบบผู้รักสันติ)
-หรือจะเรียกอีกอย่างเลยว่า “กูโอชิ’ทุก’คน”
-เพราะว่าคุณรักทุกคนเท่าเทียมเสมอภาคกันคุณจึงมีแนวโน้มที่จะเกลียดการจัดลำดับ ranking อีกด้วย

ทีนี้ลองมาดูความหมายในปัจจุบันกันบ้าง
-ไม่ได้เจาะจงว่าเป็นแฟนคลับไอดอลคนไหน แต่เชียร์หลายๆคน
-พูดอีกอย่างคือ “กูโอชิ’หลาย’คน”
-ไม่ว่าจะเป็น event ไหน ต้องเจอโอตะคนนี้แน่นอน
-ความหมายตรงกันข้ามกับ “ตันโอชิ”
-มีคนที่รู้สึกสนุกและ happy กับการจัดลำดับไอดอลอยู่เหมือนกัน
-เพราะไม่มี “โอชิ” พอโดนคนถามก็เลยตอบว่า “ดีดี”  (ซึ่งคนแบบนี้ก็มีเยอะเหมือนกัน)

โดยก็มีความแตกต่างกันบ้างเล็กๆน้อยๆ ก็ลองเปรียบเทียบกันดูนะครับ ทั้งความหมายแบบดั้งเดิมและปัจจุบัน ซึ่งถ้าเป็นในปัจจุบันจากการที่ผมตาม BNK48 มาก็พบว่าจะเป็นลักษณะในแบบปัจจุบันมากกว่า

ซึ่งถ้าเป็นแบบดั้งเดิมมันจะให้ความรู้สึกว่าเราต้อง”เปย์ทุกคน”อะไรแบบนั้นด้วย เพราะงั้นในปัจจุบันก็ลดทอนด้านนี้ลงเป็นแบบ”ชอบใครก็ได้” เพราะงั้นก็คงเลือกเปย์แค่คนที่เราชื่นชอบหรือโอชิก็พอ เพราะแค่ทุ่มคนเดียวเพื่อโหวตหรือเพื่อซื้อสินค้าก็แทบล่อมาม่ากันอยู่แล้ว ถ้าหลายคนก็สบายตัวสบายกระเป๋าเบากันแน่นอนครับ

LEAVE A RESPONSE

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *