CLOUDSPHERE

ข่าวเกม เรื่องราวสนุกจากญี่ปุ่น และอีกมากมาย

modเกม
GAME NEWS รอบโลก

modเกม ซวยแล้ว! ญี่ปุ่นเอาจริงทั้งจำทั้งปรับ !

modเกม ซวยแล้ว! ญี่ปุ่นเอาจริงทั้งจำทั้งปรับ !

modเกม หรือจะเรียก เกมmod ก็แล้วแต่ เป็นวิธีการที่ผู้คนมากมายนำเกมที่ตัวเองชื่นชอบมาแก้ไขเพิ่มเติมในสิ่งที่มันไม่มีในตอนแรกให้ดูแตกต่างยิ่งขึ้น ซึ่งก็มีทั้งม็อดหลายๆแบบทั้งเพิ่มไอเทม เปลี่ยนสกิน อะไรอีกมากมาย

ซึ่งเอาจริงๆแล้วการ modเกม มักจะเป็นสิ่งที่เราน่าจะเคยเห็นกันจนชินตาแล้วยิ่งชาวเกมสาย PC นี่เรียกได้ว่ามีเป็น community กันเลยทีเดียว แต่รู้ไหมว่าตอนนี้ชาวปลาดิบเริ่มไม่ปลอดภัยกับการกระทำดังกล่าวอีกต่อไป

ถ้ามีการ mod เซฟเกม หรือ เครื่องเกมคอนโซลในแดนปลาดิบแล้วล่ะก็ จะโดนข้อหาทั้งจำคุกได้สูงสุดถึง 5 ปี และโดนปรับราวๆ 5 ล้านเยน (ตีเป็นเงินไทยก็ราวๆ เกือบ 2 ล้านบาท) เรียกได้ว่าโหดสุดๆ

โดยอ้างอิงจากเว็บทางการขององค์กรลิขสิทธิ์ของประเทศญี่ปุ่น ที่เกี่ยวข้องกับ Computer Software ซึ่งถ้ามีการม็อดเกมจะถือว่าผิดต่อกฎหมายคุ้มครองลิขสิทธิ์ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทางรัฐบาลของญี่ปุ่นเองก็กำลังขยับขยายกฎระเบียบเพื่อปกป้องเนื้อหาของเกมคอนโซลต่างๆอีกด้วย

modเกม

โดยเนื้อหาของข้อบังคับดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ครั้งแรกบนเว็บไซต์เกมญี่ปุ่นหลายแห่งเช่น Hachima Kikou ที่ได้ลงเนื้อหาว่าให้ทาง Cyber Gadget เลิกทำการจำหนาย อุปกรณ์ที่จะทำให้แก้ไขเซฟรวมถึงใช้สูตรโกงต่างๆ บนเครื่อง PS4 อีกด้วย ก็เลยทำให้เว็บไซต์ของทาง Cyber gadget ต้องเลิกขายอุปกรณ์ดังกล่าวไปในทันที

โดยองค์กรคุ้มครองลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์คอมพิวเตอร์ (ชื่อภาษาอังกฤษคือ The Association of Copyright for Computer Software) ก็ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า พวก software ที่ผิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็น Code หรือ Key ก็ถือว่าผิดกฎหมายทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกที่เอาของดังกล่าวไปวางขายในเว็บไซต์ประมูลของญี่ปุ่น

ถ้าตามข่าวทางบ้านเราเองก็จะพบว่า การ mod save หรือโกงของเครื่องคอนโซลมีมาอย่างยาวนานแล้ว ในยุค PS4 นี่ก็มีเช่นเดียวกัน ซึ่งกฎหมายดังกล่าวตอนนี้มีแค่ในญี่ปุ่นเท่านั้น ก็อาจจะเข้ามาในไทยสักวันนึงก็เป็นได้ อย่างไรก็การไม่โกงหรือใช้ของผิดกฎหมายก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดนะครับ

LEAVE A RESPONSE

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *