CLOUDSPHERE

ข่าวเกม เรื่องราวสนุกจากญี่ปุ่น และอีกมากมาย

Nintendo ยอมแล้ว
GAME NEWS

Nintendo ยอมแล้ว ! สิ้นสุดกับ Nintendo Creator Program

Nintendo ยอมแล้ว ! สิ้นสุดสักทีกับ Nintendo Creator Program

ในที่สุดวันที่โลกก็มีเหตุการณ์อย่างนึงที่น่ายินดีสำหรับเหล่า Creator ทั้งหลายแหล่ เพราะในที่สุด Nintendo ยอมแล้ว ยอมที่ว่าก็คือยอมยกเลิก Nintendo Creator Program นั่นเอง

จริงๆข่าวนี้ก็สักระยะหนึ่งแล้วนะ แต่คิดว่าหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้แต่ถ้าเกิดใครเล่นยูทูปก็จะสังเกตได้ว่า เหล่า Creator ทั้งหลายเริ่มมีการแคสเกมส์ของ nintendo ลง Youtube กันมากขึ้นแล้ว ในไทยเองก็มีหลายเจ้า

Nintendo Creator Program คืออะไร ? ถ้าต้องย้อนกลับไปสมัยก่อน ถ้าเรามีความคิดที่จะเล่นเกมของนินเทนโดไม่ว่าจะเครื่องไหนก็แล้วแต่ แล้วคุณได้มีการนำคลิปเหล่านั้น ไม่ว่าจะเล่นเฉยๆ หรือ จะแคสก็แล้วแต่ คุณมีโอกาสถึง 99% ที่จะโดนนินเทนโดตรวจจับลิขสิทธิ์และยึดรายได้จากคลิปนั้นไปเป็นของนินเทนโดเอง ดีไม่ดี มันล่อทั้งช่องเลยด้วย

และถ้าใครมีความต้องการที่จะเล่นเกมของนินเทนโดจริงๆล่ะก็ คุณจะต้องเข้าไปลงทะเบียนในโครงการของ Nintendo Creator Program ที่เป็นเว็บไซต์ที่ให้คนเข้าไปลงทะเบียนเพื่อจะอนุญาตนินเทนโดเพื่อนำเกมส์ของทางนินเทนโดไปใช้ทำในรูปแบบต่างๆ โดยโครงการก็จะอนุญาตให้คุณใช้ได้ก็จริงแต่ก็หักเงินคุณไปแบบมหาโหดเลยทีเดียว

Nintendo ยอมแล้ว

แล้วยิ่งกว่านั้นไอ้ Nintendo Creator Program นี่ก็ไม่ใช่ว่าจะลงทะเบียนกันได้ทุกประเทศ แน่นอนว่าไทยเองก็ไม่ได้แน่นอน จึงทำให้เราสังเกตุเห็นได้ว่าแทบไม่มี youtuber ชาวไทยคนไหนเล่นเกมของนินเทนโดเลย รวมไปถึงต่างชาติที่ก็ยี้กับไอ้กฎที่ว่านี้อีกเหมือนกัน

คือถ้าใครคิดจะทำอะไรเกี่ยวกับนินเทนโดจริงๆ ช่องคุณช่องนั้นแทบจะต้องมีแต่เกมส์ของนินเทนโดไปเลย แล้วยังต้องพูดในแง่ดีอีกด้วย ถ้ามีการพูดถึงในแง่ลบเค้าจะยึดและไม่ยอมให้ช่องเราสร้างรายได้เกี่ยวกับนินเทนโดเลย

แต่แล้วประตูบานใหญ่ก็เปิดออกเมื่อช่วงสิ้นปี 2018 ได้มีการยกเลิกกฎดังกล่าว ซึ่งนั่นก็แปลว่าเหล่า Creator ทั้งหลายก็มีสิทธิ์ที่จะนำผลิตภัณฑ์ต่างๆของนินเทนโดมาใช้เพื่อทำ content ต่างๆได้แล้ว

ซึ่งถ้าได้สังเกตุก็จะเห็นได้ว่า ตอนนี้ถ้าลอง search ดูในยูทูปจะเห็นว่ามี creator ชาวไทยหลายๆท่านเริ่มเอาเกมของนินเทนโดมาเล่นบ้างแล้ว

เรียกได้ว่า ถึงเวลาของเหล่าแฟนคลับปู่นินทั้งหลายที่จะได้ทำอะไรเกี่ยวกับนินเทนโดมากขึ้่น แล้วผมเชื่อว่ามันจะต้องเป็นผลดีอย่างแน่นอน

LEAVE A RESPONSE

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *